Previous Frame Next Frame
 • Nguồn không vỏ 24V/2A

  Nguồn không vỏ 24V/2A

  Điện áp vào:100-240V 50-60Hz Điện áp ra:24V Dòng định mức: 2A Kích thước:9.2 * 4.7 * 2.2cm Tính năng: Bảo vệ ngắn mạch, quá áp, quá dòng.

 • Raspberry pi 3 model B

  Raspberry pi 3 model B

  Raspberry Pi 3 với bộ xử lý 64-bit và kết nối Bluetooth cùng WiFi có mức giá giữ nguyên là 35 USD. Pi 3 được ra mắt để thay thế dòng sản phẩm Pi 2 trước đó, với giá không đổi là 35USD. Theo CEO của hãng, ông Eben Upton, thiết bị này đã được phát triển tr

 • Intel Galileo

  Intel Galileo

  Galileo là sản phẩm đầu tiên sử dụng chip Intel Quark X1000 - SoC đầu tiên thuộc dòng "Santa Clara" được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ 14nm với mức độ tiêu thụ điện rất thấp. Phần lõi của của X1000 là vi xử lí 400MHz dựa trên nền tảng Intel Penti

 • Module Camera OV9655

  Module Camera OV9655

  Module Camera OV9655 là một dạng camera kỹ thuật số đơn giản sử dụng cảm biến Omnivision 1.3 megapixels.Với module này bạn có thể dễ dàng chụp ảnh và quay video cho dự án của mình.

 • Arduino UNO R3

  Arduino UNO R3

  Arduino UNO R3 là board vi điều khiển sử dụng chip Atmega328.Board có 14 cổng vào/ra (6 cổng ra có thể sử dụng chức năng PWM), 6 cổng vào tương tự,cổng kết nối USB,jack nguồn,cổng ICSP.Nó chứa mọi thứ cần thiết để hỗ trợ vi điều khiển.Rất đơn giản, chỉ cầ

 • Module Arduino Esplora

  Module Arduino Esplora

  Arduino Esplora là board vi điều khiển dựa trên nền tảng Arduino Leonardo.Board gồm có cổng âm thanh, ánh sáng và đầu vào cho cảm biến, ngoài ra còn có Joystick, cần gạt, cảm biến gia tốc, cảm biến nhiệt độ,mic và cảm biến ánh sáng

 • Mạch nạp đa năng TOP3000

  Mạch nạp đa năng TOP3000

  Mạch nạp TOP3000 rất đáng tin cậy, nó được thiết kế đặc biệt cho vi điêu khiển và 3000 loại EEPROM khác.Kích thước nhỏ gọn, tiêu hao điện năng ít.TOP3000 dễ sử dụng, giao tiếp với máy tính thông qua cổng USB và có thể sử dụng nguồn cấp bên ngoài.

Sản phẩm nổi bật

Xem thêm

Module Relay - Cách sử dụng rơ le và những ứng dụng hay của nó


Module Relay - Cách sử dụng rơ le và những ứng dụng hay của nó

Giới thiệu

Rơ-le là một loại linh kiện điện tử thụ động rất hay gặp trong các ứng dụng thực tế. Khi bạn gặp các vấn đề liên quan đến công suất và cần sự ổn định cao, ngoài ra có thể dễ dàng bảo trì, thì rơ-le chính là cái bạn cần tìm. Vì vậy, hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về relay và các ứng dụng của nó trong cuộc sống!

Relay (rơ-le) là gì ?

Từ rơ-le là từ vay mượn từ tiếng nước ngoài (cụ thể là tiếng Pháp) nên trong từ đó không bao hàm ý nghĩa gì nhiều. Vì vậy, ta sẽ không phân tích rơ-le là gì thông qua tên gọi của nó. Vì vậy, tớ sẽ sử dụng những linh kiện điện tử khác mà chắc chắn bạn đã biết rồi để diễn giải!

Rơ-le là một công tắc (khóa K). Nhưng khác với công tắc ở một chỗ cơ bản, rơ-le được kích hoạt bằng điện thay vì dùng tay người. Chính vì lẽ đó, rơ-le được dùng làm công tắc điện tử! Vì rơ-le là một công tắc nên nó có 2 trạng thái: đóng và mở. "Khi nào nó đóng? Khi nào nó mở? và làm sao thay đổi được trạng thái của nó?,..." đó chính là những câu hỏi mà chúng ta cần tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này.

Một module relay kiểu mẫu

Trong phạm vi bài viết mình sẽ không đề cập nhiều đến các kiến thức hàm lâm để tránh gây hoang mang cho các bạn. Nhưng các thông số của module relay mình sẽ nói một cách cụ thể để các bạn đọc xong là có thể ứng dụng được ngay. Nếu cần tìm hiểu thêm về relay thì các bạn có thể tìm kiếm trên google.

Các loại rơ-le và cách xác định trạng thái của nó

Trên thị trường chúng ta có 2 loại module rơ-le: module rơ-le đóng ở mức thấp (nối cực âm vào chân tín hiệu rơ-le sẽ đóng), module rơ-le đóng ở mức cao (nối cực dương vào chân tín hiệu rơ-le sẽ đóng). Nếu sơ sánh giữa 2 module rơ-le có cùng thông số kỹ thuật thì hầu hết mọi kinh kiện của nó đều giống nhau, chỉ khác nhau ở chỗ cái transistor của mỗi module. Chính vì cái transistor này nên mới sinh ra 2 loại module rơ-le này đấy (có 2 loại transistor là NPN - kích ở mức cao, và PNP - kích ở mức thấp).

Làm sao để nhận biết được module rơ-le nào thuộc loại nào? Thực sự thì mình nghĩ có 3 cách thôi, nếu có những cách khác hay hơn thì bạn hãy chia sẻ cho mọi người ở phần bình luận nhé:

 1. Hỏi người bán và sau khi mua về chúng ta đặt ngăn nắp, loại nào ra loại đấy.

 2. Kiểm tra module rơle bằng cách thử cấp nguồn vào các chân điều khiển (các chân điều khiển là gì và kiểm tra như thế nào, mình sẽ diễn giải ở dưới)

 3. Tìm trên google thử tên của loại transistor mà module rơ-le đó dùng, nếu là loại NPN là module rơ-le kích ở mức cao, và nếu là PNP thì module rơ-le ấy là loại kích ở mức thấp.

Module relay kích ở mức cao

Module relay kích ở mức thấp

Thông số của một module relay

Một module rơ-le được tạo nên bởi 2 linh kiện thụ động cơ bản là rơ-le và transistor, nên module rơ-le có những thông số của chúng. Nói như thế thật phức tạp, nên mình có cách khác và sẽ liệt kê ngay cho bạn ở dưới đây.

 • Hiệu điện thế kích tối ưu

  • Cái này bạn phải hỏi người bán và người bán sẽ đáp ứng đúng loại phù hợp với bạn. Ngoài ra bạn có thể xem ảnh dưới (mục số 5)

  • Chẳng hạn, bạn cần một module relay sẽ làm nhiệm vụ bật tắt một bóng đèn (220V) khi trời tối từ cảm biến ánh sáng hoạt động ở mức 5-12V thì bạn bảo họ bán loại module relay 5V (5 volt) hoặc module relay 12V (12 volt) kích ở mức cao (bạn xem bài viết cảm biến ánh sángđể xem cách hoạt động của cảm biến và suy ra tại sao lại dùng module relay kích ở mức cao).

 • Các mức hiệu điện thế tối đa và cường độ dòng điện tối đa của đồ dùng điện khi nối vào module rơ-le

  • Cái này bạn xem phía trên relay thôi. Bạn xem ví dụ về hình ảnh ở dưới nhé

 1. 10A - 250VAC: Cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le với hiệu điện thế

 2. 10A - 30VDC: Cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le với hiệu điện thế

 3. 10A - 125VAC: Cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le với hiệu điện thế

 4. 10A - 28VDC: Cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le với hiệu điện thế

 5. SRD-05VDC-SL-C: Hiện điện thế kích tối ưu là 5V.

Cách sử dụng Rơle

Vì sao đến bây giờ mình mới nói đến cách sử dụng rơ-le? Bởi vì mình muốn các bạn nắm các thông số cơ bản trước nhằm tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra...

Rơ-le bình thường gồm có 6 chân. Trong đó có 3 chân để kích, 3 chân còn lại nối với đồ dùng điện công suất cao.

 1. 3 chân dùng để kích

  • +: cấp hiệu điện thế kích tối ưu vào chân này.

  • - : nối với cực âm

  • S: chân tín hiệu, tùy vào loại module rơ-le mà nó sẽ làm nhiệm vụ kích rơ-le

   • Nếu bạn đang dùng module rơ-le kích ở mức cao và chân S bạn cấp điện thế dương vào thì module rơ-le của bạn sẽ được kích, ngược lại thì không.

   • Tương tự với module rơ-le kích ở mức thấp.

 2. 3 chân còn lại nối với đồ dùng điện công suất cao:

  • COM: chân nối với 1 chân bất kỳ của đồ dùng điện, nhưng mình khuyên bạn nên mắc vào đây chân lửa (nóng) nếu dùng hiệu điện thế xoay chiều và cực dương nếu là hiệu điện một chiều.

  • ON hoặc NO: chân này bạn sẽ nối với chân lửa (nóng) nếu dùng điện xoay chiều và cực dương của nguồn nếu dòng điện một chiều.

  • OFF hoặc NC: chân này bạn sẽ nối chân lạnh (trung hòa) nếu dùng điện xoay chiều và cực âm của nguồn nếu dùng điện một chiều.

Hehe, bây giờ, bạn hãy xây dựng làm ví dụ sau:

Phần cứng

Lắp mạch

Kích vào để xem hình ảnh lớn

Khi bạn nhấn vào button thì quạt sẽ chạy rất nhanh! Thả ra quạt sẽ tắt. Bạn hãy xem video sau để rỡ hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=qsVG2-vQyjk

Theo nguồn Arduino.vn

Các thông tin khác :
Feedback Hỗ trợ khách hàng
Hotline: 0974.74.76.82
vanthe.dam318@gmail.com